1/ Nguyên liệu làm gà hấp bia
Để làm món ăn thơm ngon đúng điệu, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
- 1 gà nguyên con (khoảng 1,5kg)
- 1 lon bia
- 6 cây sả
- 2 củ hành tím
- 2 quả ớt
- ½ củ hành tây
- 1 bát rượu trắng
- Gia vị: muối trắng, hạt tiêu, hạt nêm, đường, bột canh
2/ Cách làm gà hấp bia
2.1/ Sơ chế nguyên liệu
Sả loại bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa với nước, rồi đập dập.
Hành tím bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ hình múi cau.
Bạn nên mua gà sơ chế sẵn từ người bán hàng. Nếu tự làm ở nhà, sau khi cắt tiết, vặt lông, bạn tiến hành mổ moi gà nhé. Rồi lấy nội tạng gà ra ngoài.
Tiếp đến để gà vào trong một chiếc thau, đổ vào 1 bát rượu trắng cùng 2 muỗng muối trắng. Dùng tay thoa, chà đều khắp mình gà trong khoảng 3 phút. Sau đó rửa nguyên liệu lại qua 2 lần nước sạch, rồi để ra rổ cho ráo nước.
Tiến hành nhét 2 cây sả vào bụng gà qua lỗ mổ moi ở dưới bụng. Sau đó nhồi thêm hành tây, ớt đã thái nhỏ, hành tím vô bụng gà. Dùng một cây tăm nhọn đan lớp da gà lại, để bịt lỗ hở dưới bụng gà.
Cho vào bát con 2 thìa hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm, ⅓ muỗng đường, 1 thìa bột canh. Bạn dùng muỗng khuấy đều, rồi ướp đều gia vị lên khắp mình gà, ướp chừng 20 phút.
2.2/ Hấp gà với bia
Bạn rải nốt 4 cây sả đã đập dập xuống đáy nồi. Rồi đặt nguyên con gà lên trên. Đổ hết lon bia vào nồi, đậy nắp lại.
Điều chỉnh lửa nhỏ, hấp gà chừng 30 phút. Bạn mở vung nồi ra kiểm tra. Dùng 1 chiếc đũa xiên vào đùi gà. Có nước trắng chảy ra tức là gà đã chín, còn nước màu đỏ hoặc vàng chảy ra thì chưa chín bên trong đâu nhé.
Bạn tiếp tục hấp thêm khoảng 15 phút nữa. Rồi lại dùng cách cũ để kiểm tra. Gà chín bạn vớt thành phẩm để vào đĩa, mời cả nhà cùng thưởng thức.
3/ Thành phẩm thu được
Gà nguyên con sau khi hấp bia có màu vàng rất bắt mắt, hương thơm vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức, ta sẽ cảm nhận thấy vị ngọt tự nhiên của thịt gà. Cảm giác mềm tan trong miệng. Hương thơm của sả kết hợp với bia không ngừng thôi thúc khứu giác.
Bạn có thể dùng thành phẩm với muối ớt, lá chanh. Giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Thịt gà hấp bia ăn vã, ăn với cơm đều ngon.