1. Trá !important;i cây có múi
Đa phần mọi người đều có !important; xu hướng sử dụng vitamin C sau khi bị cảm lạnh hoặc ho. Bởi vì, vitamin C có thể giúp cơ thể sản xuất tế bào bạch cầu, giúp cơ thể xây dựng hệ miễn dịch tự nhiên, tăng sức đề kháng, đây là chìa khóa giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.
Những loại trá !important;i cây có múi chứa nhiều vitamin C phổ biến như: bưởi, cam, quýt, chanh. Vì cơ thể không thể tự tổng hợp vitamin C nên cơ thể cần được bổ sung hàng ngày để duy trì hệ miễn dịch tự nhiên. Các loại trái cây có múi khá dễ mua và dễ ăn nên bạn có thể sử dụng như món tráng miệng hoặc nước ép cho bé và cả nhà dùng.
(Trá !important;i cây có múi chứa rất nhiều vitamin C)
2. Ớt chuô !important;ng đỏ
Ớt chuô !important;ng đỏ cũng là thực phẩm chứa nhiều vitamin C, nếu so với trái cây họ có múi thì vitamin C trong ớt chuông đỏ có hàm lượng cao gấp đôi. Bên cạnh việc tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, vitamin C còn giúp duy trì làn da khỏe mạnh
Trong ớt chuô !important;ng đỏ còn chứa nguồn beta carotene phong phú – dưỡng chất giúp đôi mắt sáng khỏe, làm da trắng sáng. Ngoài ra trong các loại ớt chuông xanh và vàng cũng chứa hàm lượng vitamin C nhưng có phần ít hơn so với ớt chuông đỏ.
Ớt chuông có chứa hàm lượng vitamin C cao
3. Bô !important;ng cải xanh (súp lơ)
Bô !important;ng cải xanh chứa ham lượng lớn vitamin và khoáng chất như: vitamin A, C, và E, va rất nhiều các chất chống oxy hóa và chất xơ. Bông cải xanh còn được coi là một trong các thực phẩm nên được giới thiệu đầu tiên khi bắt đầu cho bé ăn dặm.
Bô !important;ng cải xanh có thể dùng để nấu cháo, làm bánh hoặc đơn giản hơn là luộc/hấp cho bé ăn cùng các loại các rau củ khác.
4. Tỏi
Tỏi là !important; thực phẩm được tìm thấy trong hầu hết các món ăn trên thế giới. Chỉ cần thêm một chút tỏi vao thực phẩm sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng và vị ngon của món ăn. Một số món ăn đơn giản mà nhờ có tỏi giúp làm tăng hương vị và dinh dưỡng như: rau khoai lang, rau muống xào tỏi, thịt bò xào, bánh mì nướng bơ tỏi,…
Ngoà !important;i ra, tỏi cũng là thực phẩm giúp làm giảm huyết áp và chậm quá trình cơ cứng động mạch.
5. Gừng
Gừng là !important; một thực phẩm có tác dụng giúp giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm khác. Gừng có thể được sử dụng như món tráng miệng ngọt ngào – kẹo gừng, hoặc làm tăng mùi vị của các món ăn khác nhau.
Ngoà !important;i ra, gừng có thể giúp làm giảm đau mãn tính và có thể sở hữu đặc tính làm giảm cholesterol.
6. Rau bina hay rau cải bó !important; xôi
Rau bian là !important; một trong những thực phẩm dinh dưỡng không chỉ bởi giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene, đây là những dưỡng chất có thẻ làm tăng khả năng chống nhiễm trùng, tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.
Tương tự như bô !important;ng cải xanh, rau bina rất dễ ăn và có thể chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn như: cháo tôm bina, làm nước màu,…
7. Sữa chua
Sữa chua cũng có !important; thể là nguồn vitamin D tuyệt vời, vì vậy khi mua sữa chua hãy cố gắng chọn nhãn có bổ sung vitamin D. Vitamin D giúp cơ thể tự điều chỉnh hệ thống miễn dịch và được cho là giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên chống lại bệnh tật.
8. Hạnh nhâ !important;n
Trong hạnh nhâ !important;n có chứa lượng lớn vitamin E, đây là chìa khóa cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra vitamin E còn giúp duy trì một làn da săn chắc, khỏe mạnh.
9. Củ nghệ
Thà !important;nh phần chính trong nghệ là curcumin, đây à dưỡng chất có tác dụng chống viêm trong điều trị viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Thành phần này mang lại cho củ nghệ một màu khá đặc trưng vừa có sắc vàng, vừa có sắc cam.
10. Trà !important; xanh
Trong trà !important; xanh chứa một lượng chất EGCG – một chất chống oxy hóa mạnh, được chứng minh là tác dụng tăng sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
11. Đu đủ
Đu đủ là !important; một trái cây chứa hàm lượng vitamin C khá cao. Bạn có thể tìm thấy 224% lượng vitamin C được đề nghị hàng ngày trong một quả đu đủ. Ngoài ra đu đủ cũng có một loại enzyme tiêu hóa goi là papin có tác dụng chống viêm. Đu đủ có lượng kali, vitamin B và folate dồi dào tất cả đều có lợi cho sức khỏe của cơ thể.
12. Kiwi
Giống như đu đủ, kiwi có !important; đầy đủ các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C trong kiwi giúp tăng cường các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng, các dưỡng chất khác đều giúp cơ thể duy trì các hoạt động hàng ngày.
13. Thịt gà !important;
Khi cơ thể mệt mỏi, một bá !important;n súp gà, cháo gà giúp cơ thể cảm giác khỏe và ăn ngon miệng hơn. Dinh dưỡng trong thịt gà giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh và cũng giúp cơ thể tăng sức đề kháng tự nhiên, phòng chống các bệnh do thời tiết thay đổi.
Bạn có !important; thể tìm hiểu thêm giá trị dinh dưỡng của thịt gà đối với trẻ nhỏ tại ĐÂY.
14. Hạt hướng dương
Trong hạt hướng dưỡng có !important; chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất như; phốt pho, magie và vitamin B6, vitamin E. Đây là những chất quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì chức năng của hệ miễn dịch.
15. Động vật có !important; vỏ
Động vật có !important; vỏ chứa hàm lượng rất cao chất kẽm – dưỡng chất này tuy không được chú ý nhiều như các loại vitamin khác nhưng cơ thể lại cần nó để các tế bào miễn dịch hoạt động trơn tru.
Cá !important;c loại động vật có vỏ chứa kẽm như: cua, sò, tôm, con trai,…Một số trường hợp trong gia đình có người tiền sử di ứng với đông vật có vỏ, bạn nên thực hiện nguyên tắc 3 day wait khi cho bé ăn thử các thực phẩm này.
Có !important; nhiều cách khác nhau để tăng sức đề kháng, phòng ngừa cảm cúm. Sự đa dạng thực phẩm trong chế độ ăn chính là chìa khóa dinh dưỡng hợp lý cho bạn và gia đình. Ăn đúng cách là một khởi đầu tuyệt vời, và có những điều khác bạn có thể làm để bảo vệ bạn và gia đình khỏi bệnh cúm, cảm lạnh và các bệnh khác.
Nguồn bà !important;i viết: healthline.com