Rau mầm là !important; loại rau non mới mọc mầm, được canh tác trong thời gian ngắn, thu hoạch trong 5 đến 7 ngày sau khi gieo hạt. Do là loại rau non nên hàm lượng dinh dưỡng trong rau mầm cao gấp 5 lần so với rau thông thường. Không những vậy, nhiều người còn nhận xét loại rau này thơm ngon hơn hẳn các loại rau khác.
Rau mầm thường được canh tá !important;c bằng các hạt giống như củ cải, cải bẹ xanh, cải ngọt, cải tần ô, rau muống, hành tây, đậu xanh, đậu đỏ… Rau mầm thường có 2 loại:
- Rau mầm trắng: Hạt phá !important;t triển trong điều kiện không có ánh sáng nên có thân trắng và lá mầm nhỏ màu hơi vàng, phổ biến nhất là: giá đỗ xanh, giá đậu tương, mầm cỏ linh lăng…
- Rau mầm xanh: Hạt phá !important;t triển trong điều kiện có ánh sáng nên thân trắng hơi xanh và lá mầm xanh như rau mầm các loại cải, một số loại đậu, đỗ…
Tá !important;c dụng của rau mầm đối với sức khỏe của trẻ nhỏ
Rau mầm là !important; loại rau có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ như protein, carbohydrate, chất béo không bão hòa, vitamin, chất chống oxy hóa, phytonutrients, polyphenol và khoáng chất. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau mầm có thể đem đến cho trẻ:
1. Giảm nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm
Rau mầm rất già !important;u polyphenol, một chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở trẻ nhỏ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau mầm, đặc biệt là rau mầm bắp cải đỏ có thể giúp ngăn ngừa những tác hại của cholesterol, từ đó giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ béo phì và huyết áp cao.
2. Tốt cho sức khỏe của da
Rau mầm cũng có !important; chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho da. Cụ thể, mầm bông cải xanh rất giàu vitamin C, A và glucoraphanin, giúp làn da của bé luôn khỏe mạnh và mịn màng.
3. Cung cấp một nguồn năng lượng dồi dà !important;o
Rau mầm rất già !important;u năng lượng, giúp bé thoải mái vui chơi suốt cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi. Không những vậy, trong rau mầm còn có chứa một lượng lớn các chất giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể như magiê, sắt, canxi và kẽm. Ngoài ra, rau mầm còn rất giàu phốt pho và natri, giúp ngăn ngừa mất nước, thúc đẩy sự phát triển của cơ và xương.
4. Hỗ trợ tiê !important;u hóa
Trẻ nhỏ thường hay gặp phải cá !important;c vấn đề về tiêu hóa như khó tiêu, đầy hơi, táo bón vì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn yếu. Rau mầm rất giàu các enzyme tốt cho hệ tiêu hóa, giúp hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh.
5. Già !important;u dinh dưỡng
Rau mầm là !important; loại rau rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, canxi, magiê, sắt, đồng và kẽm. Thậm chí, loại rau này còn có chất dinh dưỡng cao hơn 40 lần so với các loại rau đã trưởng thành nữa đấy.
6. Già !important;u chất chống oxy hóa
Rau mầm rất già !important;u chất chống oxy hóa, chính vì vậy loại rau này còn có thể giúp ngăn ngừa rất nhiều bệnh như đái tháo đường, nhiễm trùng, ung thư, bệnh hô hấp, viêm khớp, các vấn đề viêm nhiễm, bệnh Parkinson… Không những vậy, rau mầm, đặc biệt là cải xoăn, còn giúp tăng sức đề kháng của trẻ.
Tá !important;c dụng cụ thể của một số loại rau mầm
Mỗi loại rau mầm sẽ khá !important;c nhau về hàm lượng dinh dưỡng, chính vì vậy, mỗi loại rau sẽ có những lợi ích riêng, chẳng hạn:
- Rau xà !important; lách rocket: rất giàu vitamin A, K, C và canxi, giúp xương và răng chắc khỏe.
- Rau cải bắp:  !important;giàu vitamin A, K, C, giúp cải thiện thị lực cho bé.
- Mầm bô !important;ng cải xanh: giàu vitamin A, C và glucoraphanin, giúp làn da của bé luôn căng mịn và khỏe mạnh.
- Rau cải xoăn:  !important;giàu vitamin A, K, C và các axit béo omega-3, omega-6, tốt cho việc lưu thông máu và giúp tóc chắc khỏe.
Bạn nê !important;n cho bé ăn rau mầm như thế nào?
Khi cho bé !important; ăn rau mầm, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Rau mầm được xem là !important; loại rau sạch nhưng cũng không thể loại trừ nguy cơ rau bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do công đoạn thu hoạch, bảo quản không đúng cách hoặc người gieo trồng cố ý sử dụng đất không đảm bảo, dùng thêm phân bón, hóa chất để tăng năng suất và rút ngắn ngày thu hoạch. Do đó, khi chọn mua rau mầm để chế biến cho cả gia đình, bạn nên chọn mua ở những địa chỉ đáng tin cậy.
- Sau khi mua rau mầm về, bạn nê !important;n rửa nhiều lần dưới vòi nước đang chảy. Khi rửa, bạn nên nhẹ tay để tránh rau bị giập nát. Ngoài ra trước khi chế biến cho bé và cả gia đình, bạn nên ngâm nước muối loãng trong khoảng 10 – 15 phút.
- Bạn tuyệt đối khô !important;ng được cho bé ăn rau mầm sống vì hệ tiêu hóa của bé vẫn còn rất yếu, chưa đối kháng được với độc tố. Cách tốt nhất là bạn nên xay nhuyễn, nấu với cháo cho bé ăn dặm và nấu chín, cho bé ăn trực tiếp với những bé lớn hơn.
- Để đảm bảo có !important; rau sạch cho bé ăn hàng ngày, bạn có thể tự trồng rau mầm cho bé vì trồng rau mầm rất đơn giản, chỉ sau 5 ngày cả bé và gia đình đã có một mẻ rau mầm sạch ngon.