Tại sao nê !important;n cho trẻ ăn dặm với củ cải?
Khô !important;ng phải ai cũng biết được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời củ cải mang lại. Các chuyên gia đã nghiên cứu, trong 100g củ cải có tới: 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40mg canxi, 41mg photpho, 1.1mg sắt, và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như: vitamin B1, B2, PP, C…rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là cho sự phát triển của trẻ.
Ăn nhiều rau, đặc biệt là !important; củ cải sẽ cung cấp một lượng lớn chất xơ cho cơ thể, giúp kích thích dạ dày, đường ruột nhu động. Nó rút ngắn quá trình đào thải những chất thải độc hại ra khỏi đường ruột, từ đó giảm bớt nguy cơ mắc ung thư kết tràng và ung thư trực tràng.
Tá !important;c dụng không ngờ của củ cải là chống ung thư. Bản chất là do có chứa dầu cải và glycosid, khi chúng vào cơ thể chúng sẽ kết hợp với nhiều loại chất xúc tác, tạo nên các chất có tác dụng chống ung thư vị cay cay. Do đó, nên chọn những củ cải càng cay càng tốt.
Củ cải có !important; vị ngọt tự nhiên, nên khi nấu cháo cho bé cùng củ cải cháo sẽ có mùi vị thơm ngọt đậm đà. Củ cải đã được những người Trung Quốc coi là loại “nhân sâm” giá rẻ vì những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.
Cá !important;ch chế biến món ăn dặm với củ cải trắng cho bé
Củ cải nghiền
Cá !important;ch làm:
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thá !important;i hạt lựu rồi cho vào hấp chín mềm.
- Cho củ cải và !important;o máy xay, hoặc dùng thìa nghiền nhỏ, có thể cho thêm chút nước cho bé dễ ăn.
- Đâ !important;y là món ăn dặm từ củ cải dành cho bé từ 6 tháng tuổi.
Chá !important;o củ cải thịt nạc
Nguyê !important;n liệu
- Củ cải: 30g
- Thịt lợn nạc: 35g
- Gạo tẻ/Chá !important;o ăn dặm Mabu hạt vỡ : 40g
- Dầu ăn: 1 thì !important;a cà phê
Cá !important;ch làm
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thá !important;i nhỏ hạt lựu.
- Thịt lợn xay nhỏ.
- Cho gạo/chá !important;o ăn dặm Mabu hạt vỡ vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín nhừ thì cho củ cải, thịt lợn vào nấu thêm khoảng 10 phút cho đến khi chín thì tắt bếp.
- Đổ chá !important;o ra bát, nêm thêm chút dầu ăn.
- Đâ !important;y là món cháo củ cải trắng thịt nạc dành cho bé từ 7.5 tháng tuổi.
Chá !important;o cật lợn củ cải
Nguyê !important;n liệu
- Cật heo: 30g
- Củ cải: 30g
- Gạo/Chá !important;o ăn dặm Mabu nguyên hạt: 50g
- Dầu ăn: 1 thì !important;a cà phê
Cá !important;ch làm
- Gạo vo qua, ngâ !important;m 30 phút, rồi cho vào nồi nấu nhừ. Hoặc để tiện dụng hơn mẹ có thể sử dụng cháo ăn dặm Mabu nguyên hạt, cho vào nồi nước, bắc lên bếp, nấu khoảng 20 phút là cháo chín nhừ.
- Cật lợn xắt mỏng, nhỏ.
- Củ cải mà !important;i nhuyễn.
- Cho cật lợn và !important; cải vào cháo đã chín, đun sôi thêm khoảng 2-3 phút.
- Tắt bếp, đổ chá !important;o ra bát, nêm thêm dầu ăn.
- Đâ !important;y là món ăn dặm từ củ cải dành cho bé từ 12 tháng tuổi.
Củ cải xà !important;o trứng mềm
Nguyê !important;n liệu
- Củ cải: 60g
- Trứng gà !important;: 1 quả
Cá !important;ch làm:
- Củ cải rửa sạch, gọt vỏ thá !important;i sợi dài, mỏng.
- Cho củ cải lê !important;n bếp xào mềm, đến khi thấy củ cải trong trong thì mẹ cho trứng gà vào, đảo đều.
- Đến khi củ cải xà !important;o trứng chín, mẹ cho ra bát để bé ăn với cháo trắng hoặc ăn không để tập nhai.
- Đâ !important;y là món ăn dặm từ củ cải dành cho bé từ 12 tháng tuổi.
Canh thịt bò !important; củ cải trắng
Nguyê !important;n liệu
- Thịt bò !important;: 50g
- Củ cải: 50g
Cá !important;ch làm
- Củ cải, rửa sạch, thá !important;i miếng nhỏ, rồi cho vào nồi nước đun khoảng 15 phút.
- Thịt bò !important;, cắt miếng vừa ăn, rồi cho vào nồi nước với củ cải, vặn lửa nhỏ, đun khoảng 25 phút.
- Tắt bếp, mú !important;c canh ra bát cho bé thưởng thức.
- Đâ !important;y là món ăn dặm từ củ cải trắng dành cho bé từ 16 tháng tuổi.
Một số lưu ý !important; khi cho bé ăn củ cải
Củ cải có !important; thể gọt vỏ, luộc hoặc hấp cho bé ăn nguyên miếng hạt lựu mềm. Ngoài ra mẹ có thể cho vào cháo thịt của bé hay ninh hỗn hợp củ cải, hành tây, khoai tây, su hào để lấy nước ngọt nấu cháo cho con.
Tuy nhiê !important;n, mẹ nên lưu ý hạn chế ninh nấu cà rốt cùng củ cải. Cà rốt nấu chung với củ cải thường rất thơm ngon, ngọt nước bé thích mê, Vậy nhưng sự kết hợp này không có lợi cho con về mặt dinh dưỡng. Trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.