1. Chá !important;o cá chạch
Nguyê !important;n liệu:
Cá !important; chạch đồng 100g
Gạo 50g
Dầu ăn, gia vị
Cá !important;ch làm:
Cá !important; chạch làm sạch, đem hấp cách thủy cho chín, gỡ lấy thịt, ướp gia vị, rồi xào lên.
Xương chạch giã !important; nhỏ lọc lấy 200ml nước ngọt, rồi cho gạo quấy đều, bắc bếp, đun lửa nhỏ.
Chá !important;o chín cho thịt chạch, nêm gia vị, đun sôi và tắt bếp.
Ăn lú !important;c đói, 1 lần/ngày, ăn liền 3 ngày.
2. Chá !important;o cá quả
Nguyê !important;n liệu:
Cá !important; quả một con 200g
Bột gạo 50g
Gia vị
Cá !important;ch làm:
Cá !important; quả làm sạch, hấp cách thủy, gỡ lấy thịt nạc, ướp gia vị.
Xương cá !important; giã nhỏ lọc lấy 200ml nước ngọt, cho bột gạo vào khuấy đều đun lửa nhỏ.
Chá !important;o chín, cho gia vị, thịt cá vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Ngày ăn 1 lần lúc đói, ăn liền 3 – 5 ngày.
Chá !important;o cá quả là món cháo ăn dặm rất tốt cho trẻ bị đổ mồ hội trộm, và những bé còi xương biếng ăn..
3. Chá !important;o trai
Nguyê !important;n liệu:
Trai đồng 5 con loại vừa
Lá !important; dâu non 30g
Gạo nếp 50g
Gạo tẻ 50g
Dầu ăn, gia vị
Cá !important;ch làm:
Luộc trai, nhặt lấy ruột trai và !important; lọc lấy nước trong. Ruột trai làm sạch, thái nhỏ ướp gia vị, xào thơm.
Lá !important; dâu non rửa sạch thái nhỏ.
Cho bột gạo và !important;o nước luộc trai, quấy đều, đun nhỏ lửa, khi cháo chín cho ruột trai, lá dâu, nêm gia vị, cháo sôi lại là được.
Ngà !important;y ăn 2 lần lúc đói, ăn liền trong 4 – 5 ngày.
4. Chá !important;o sò, hến
Nguyê !important;n liêu:
Sò !important; biển 100g
Hến 100g
Bột gạo 50g
Rễ câ !important;y hẹ 3g
Gia vị
Cá !important;ch làm:
Sò !important;, hến rửa sạch, hấp cách thủy rồi bỏ vỏ, ruột thái nhỏ, ướp bột gia vị.
Rễ câ !important;y hẹ rửa sạch giã nhỏ lọc lấy 200ml nước, cho bột gạo vào khuấy đều, đun nhỏ lửa.
Chá !important;o chín cho sò biển và hến vào đảo đều, cháo sôi lại là được.
Ăn lú !important;c đói, 1 lần/ngày, ăn liền 3 – 5 ngày.
5. Chá !important;o gốc hẹ
Nguyê !important;n liệu:
Gốc hẹ 30g
Gạo 50g
Thịt lợn nạc 50g
Gia vị vừa đủ
Cá !important;ch làm:
Gốc hẹ chọn phần thâ !important;n sát củ, rửa sạch giã nhỏ lọc lấy 200ml nước đặc.
Thịt lợn nạc băm nhỏ, ướp gia vị xà !important;o chín.
Cho bột gạo và !important;o nước gốc hẹ khuấy đều, đun lửa nhỏ, khi cháo chín cho thịt lợn, sôi lên là được.
Cho trẻ ăn 1 lần/ngà !important;y, ăn liền 2 – 3 ngày, nếu trẻ nhỏ chưa ăn được thì lọc lấy nước cho uống.
6. Chá !important;o đậu xanh
Nguyê !important;n liệu:
Đậu xanh 50g
Lá !important; dâu non khô 10g
Gạo nếp 50g
Đường vừa đủ
Cá !important;ch làm:
Đậu xanh gạo nếp sao và !important;ng tán thành bột nhỏ.
Lá !important; dâu khô cho vào ấm cùng 250ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước.
Cho bột đậu, bột gạo, đường và !important;o nước lá dâu quấy đều, đun cho sôi lại là được.
Cho trẻ ăn 2 lần/ngà !important;y, lúc đói và ăn 7 ngày liên tục.
7. Chá !important;o nếm cẩm
Nguyê !important;n liệu:
Gạo nếp cẩm cò !important;n nguyên cám
Cá !important;ch làm:
Đối với trẻ sơ sinh, nghiền nhỏ bột nếp cẩm, hò !important;a với cháo hoặc bột ăn dặm của bé. Mỗi bữa bột của bé, cho vào 1/2 thìa cà phê bột gạo nếp cẩm còn nguyên cám.
Đối với trẻ lớn hơn, có !important; thể cho một nắm gạo nếp cẩm vào món cháo thông thường. Cho bé ăn trong vài tuần.
8. Canh lá !important; dâu
Nguyê !important;n liệu:
Lá !important; dâu non 50g
Thịt lợn nạc 100g
Gia vị
Cá !important;ch làm:
Lá !important; dâu non rửa sạch thái nhỏ.
Thịt lợn nạc băm nhỏ ướp gia vị, xà !important;o chín, thêm 200ml nước đun sôi, cho lá dâu đảo đều.
Ăn ngà !important;y một lần với cơm, ăn liền 5 ngày.
9. Canh rau ngót
Nguyê !important;n liệu:
Rau ngó !important;t 30g
Bầu đất 30g
Bầu dục lợn 1 quả
Cá !important;ch làm:
Rau ngó !important;t tuốt lá, rửa sạch, vò nát.
Bầu đất là !important;m sạch, thái miếng vừa ăn.
Bầu dục lợn sơ chế, băm nhỏ.
Cho tất cả nguyê !important;n liệu nấu thành canh cho bé ăn.
10. Nước đậu đen
Nguyê !important;n liệu:
Đậu đen 50g
Long nhã !important;n 15g
Tá !important;o tàu 5 quả
Cá !important;ch làm:
Đậu đen đem rang chí !important;n, cho vào nồi cùng long nhãn, táo tàu, thêm 300ml nước đun nhỏ lửa, khi còn 200ml chắt lấy nước, chia làm 4 lần uống trong ngày. Uống liền 3 ngày.
11. Nước mộc nhĩ
Nguyê !important;n liệu:
Mộc nhĩ 20g
Tá !important;o tàu 5 quả
Cá !important;ch làm:
Mộc nhĩ rửa sạch cù !important;ng táo tàu cho vào nồi thêm 300ml nước đun sôi kỹ chắt lấy 150ml, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 5 ngày.