1/ Tuổi nào ăn trái nấy
Ngoài sữa, mẹ có thể cho bé từ 6 tháng tuổi ăn thêm trái cây nghiền nhuyễn hoặc uống nước ép trái cây để tăng cường dinh dưỡng. Tuy nhiên, do hệ tiêu hóa của bé lúc nàu còn non yếu, mẹ chỉ nên cho bé ăn các loại trái cây dễ tiêu như chuối, táo, lê, bơ, đào… Với nước ép, không nên cho con uống nước ép nguyên chất mà nên dùng nước pha loãng trước khi cho bé uống.
Cho bé thử ăn thêm nhiều loại trái cây khi lớn hơn, nhưng nhớ cho bé ăn từng chút một và theo dõi phản ứng trẻ trong 3-4 ngày để phòng ngừa nguy cơ dị ứng. Đặc biệt, những loại quả có nguy cơ dị ứng cao như cam, chanh, quýt chỉ nên xuất hiện trong thực đơn của bé trên 1 tuổi. Dứa, xoài, kiwi cũng chỉ thích hợp cho bé từ 2 tuổi trở lên.
2/ Liều lượng sao cho vừa?
Trẻ từ 6 tháng tuổi có thể ăn khoảng 60 gram trái cây mỗi ngày. Lớn hơn một chút, khoảng 12 tháng tuổi bé có thể ăn trung bình 100 gram. Từ 2-6 tuổi, mẹ nên cho bé ăn 200-300 gram trái cây/ ngày mới đảm bảo khẩu phần cho con nhé!
3/ Kết hợp đa dạng
Trái cây khác nhau sẽ mang lại nhiều lợi ích khác nhau. Tốt nhất, mẹ nên đa dạng hóa nguồn thực đơn trái cây cho bé để tận dụng tối đa nguồn lợi này. Mùa nào trái nấy là lựa chọn sáng suốt nhất. Đối với mùa hè, mẹ nên cho bé ăn các loại hoa quả vừa giúp giải khát vừa bổ sung dưỡng chất như cam, bưởi…
4/ Đừng bỏ qua chất xơ
Tuy cung cấp nhiều dưỡng chất và vitamin, nhưng các loại nước trái cây thường không đảm bảo lượng chất xơ cần thiết. Vì vậy, nếu chỉ uống mà không ăn, mẹ vô tình đã bỏ qua lượng chất xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, thúc đẩy đường ruột hoạt động trơn tru. Chất xơ trong thịt quả còn giúp loại bỏ bớt những cholesterol dư thừa, giảm nguy cơ rối loạn mỡ mãu và bệnh tim mạch.
5 loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa của béĐường ruột khỏe mạnh sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của bé. Vì vậy, việc lựa chọn những loại thức ăn nào hỗ trợ tiêu hóa là điều rất cần thiết. Những loại quả dưới đây chính là những lựa chọn tuyệt vời dành cho bé
5/ Ăn đến đâu, gọt đến đó
Gọt vỏ sẵn, cất trong tủ lạnh để ăn dần sẽ rất tiện lợi cho mẹ và bé nhưng lại không tốt chút nào đâu nhé! Một khi lớp vỏ bên ngoài bị tác động, phần dinh dưỡng bên trong cũng sẽ mất đi không “thương tiếc”, nhất là vitamin C và folate. Vì vậy, mẹ nên cho bé ăn trái cây nên ăn ngay sau khi gọt, không nên để lâu.
6/ Nước ép hay sinh tố?
Cùng là dạng lỏng, nhưng sinh tố đặc hơn nước ép và được cho thêm nhiều món dinh dưỡng kết hợp cùng như phô mai, sữa, sữa chua. Ngoài ra, nếu so về mặt dinh dưỡng, sinh tố trái cây có phần “nhỉnh” hơn do còn giữ được lượng chất xơ từ thịt của trái cây. Đồng thời, Cách bổ sung dinh dưỡng từ sinh tố sẽ không làm tăng đường đột ngột như nước ép. Rõ ràng, món sinh tố có vẻ “ưu thế” hơn hẳn nước ép, mẹ nhỉ?