Trẻ nhỏ ăn bao nhiê !important;u trứng một tuần là hợp lý?
Vì !important; hàm lượng chất béo và chất đạm trong trứng cao, nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng, khó tiêu rối loạn tiêu hóa. Theo các chuyên gia, căn cứ vào tháng tuổi của bé để chia khẩu phần ăn cho phù hợp:
- Trẻ 6-7 thá !important;ng tuổi: Chỉ nên ăn một nửa lòng trứng gà mỗi bữa, 2-3 lần một tuần.
- Trẻ 8-12 thá !important;ng tuổi: Ăn một lòng đỏ mỗi bữa, 3-4 bữa trứng một tuần.
- Trẻ 1-2 tuổi: Ăn 3-4 quả trứng mỗi tuần, ăn cả lò !important;ng trắng.
- Trẻ từ 2 tuổi trở lê !important;n nếu thích trứng có thể cho ăn mỗi ngày một quả.
Cá !important;ch chế biến trứng cho trẻ nhỏ
Cá !important;ch chế biến trứng tốt nhất là luộc chín tới, không những bảo đảm được chất dinh dưỡng như protein, lipid, khoáng chất… mà các vitamin ít bị mất đi ít, phòng nhiễm khuẩn…
Cá !important;ch luộc trứng đúng: Cho trứng cùng với nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun khoảng 2 phút rồi tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc, có thể cho thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ. Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra không nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.
Cá !important;ch chế biến trứng cho trẻ tùy theo tháng tuổi
- Trẻ 6-12 thá !important;ng nên cho ăn bột trứng. Nấu chín bột xong mới cho trứng. Cách làm: Đập lòng đỏ trứng vào bát đã có rau băm nhỏ, đánh đều trứng và rau, nấu bột sôi trên bếp rồi đổ trứng và rau vào khuấy đều nhanh tay, bột sôi lên là được. Không nên đun kỹ quá trứng khó hấp thu. Cũng không nên luộc chín trứng rồi nghiền lòng đỏ nấu bột vì qua nhiều lần chế biến trứng khó hấp thu.
- Trẻ 1-2 tuổi có !important; thể ăn cháo trứng, cũng tương tự như nấu bột trứng, khi cháo chín mới cho trứng, đun sôi lại là được, ngoài ra có thể cho trẻ ăn trứng luộc vừa chín tới.
- Trẻ từ 2 tuổi trở lê !important;n ăn cháo trứng, trứng luộc, trứng rán đúc thịt, trứng sốt cà chua ăn với cơm. Tốt nhất là ăn trứng luộc chín tới.
Một số lưu ý !important; khi cho trẻ nhỏ ăn trứng
Khô !important;ng ăn trứng chưa chín kỹ
Với hệ tiê !important;u hóa còn non yếu, mẹ không nên cho bé ăn trứng sống hoặc trứng chưa được nấu chính kỹ để tránh những trường hợp rối loạn tiêu hóa hoặc ngộ độc. Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là salmonella – một yếu tố gây ngộ độc thức ăn. Ngoài ra, trong lòng trắng trứng sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là yếu tố không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và đường – bột, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì vậy, ăn trứng sống hoặc chín tái đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khô !important;ng nên cho đường vào trứng
Nếu cho đường và !important;o trứng sẽ khiến protein trong trứng kết hợp với axit amonic trong đường glucozo tạo thành hợp chất khó hấp thu khiến trẻ bị ợ chua, khó tiêu và ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Khô !important;ng ăn cùng sữa đậu nành
Uống sữa đậu nà !important;nh trước hoặc sau khi ăn trứng khiến trẻ bị đầy bụng và khó chịu vì trong sữa đậu nành có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng.
Khô !important;ng chế biến ngay sau khi lấy ra từ tủ lạnh
Trứng vừa lấy ở tủ lạnh ra khô !important;ng nên luộc ngay, cũng không nên ngâm trong nước nóng hay luộc bằng lửa quá to vì dễ gây vỡ trứng, hoặc không chín lòng đỏ.
Mà !important;u sắc của vỏ trứng không khác nhau về thành phần dinh dưỡng
Nhiều mẹ cho rằng trứng gà !important; vỏ nâu sẽ tốt hơn trứng gà vỏ trắng. Điều này là hoàn toàn không đúng. Màu vỏ trứng khác nhau không có nghĩa là thành phần dinh dưỡng của trứng khác nhau. Trứng gà vỏ trắng hay vỏ vàng nâu đều có chung những thành phần dinh dưỡng. Do đó các mẹ không cần phải cân nhắc việc màu sắc của vỏ trứng khi mua trứng cho con.
Khi chế biến trứng nê !important;n để lửa nhỏ
Trứng gà !important; rán hoặc ốp mà dùng lửa to thì dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lúc đó, lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, lại tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, còn lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn nếu có. Vì vậy, khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín là tốt. Nếu ăn trứng gà sống, tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa chỉ được 40%, ở trứng luộc là 100%, trứng rán chín tới 98,5%, trứng rán già 81%, trứng ốp 85%, trứng chưng 87,5%, trưng ôp 97%.
Mặc dù !important; trứng có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe nhưng khi cho trẻ nhỏ ăn trứng, các mẹ cần lưu ý đến cách chế biến và khẩu phần ăn hợp lý để tránh gặp một số tác dụng phụ nguy hại đến sức khỏe của bé nhé.