1/ Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm
Để làm món ăn, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau đây.
- Cánh gà 1kg
- Nước mắm
- Gừng, tỏi
- 1 gói bột chiên giòn
- Tương ớt
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột ngọt, đường, hạt tiêu
2/ Cách làm cánh gà chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cánh gà sau khi mua về, bạn rửa sạch, rồi chần qua nước sôi trong 3 phút cùng 1 vài lát gừng, một ít muối trắng. Sau đó cho nguyên liệu vào 1 chiếc rổ để ráo nước.
Tỏi bóc lớp vỏ mỏng bên ngoài, đập nát, thái nhuyễn.
Bước 2: Ướp cánh gà
Cho cánh gà ra một chiếc bát ô tô cùng 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm và 1 gói bột chiên giòn, rồi trộn đều để nguyên liệu thấm bột, gia vị.
Bước 3: Chiên cánh gà ngập dầu
Ước lượng đổ dầu ăn vào chảo sao cho ngập nguyên liệu, đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa, thả cánh gà đã tẩm ướp vào.
Chiên đến khi nguyên liệu chuyển sang màu vàng bắt mắt và giòn thì dừng, gắp thành phẩm ra 1 chiếc bát.
Lưu ý: Trong quá trình thực hiện, cách 1 phút bạn lại lật gà một lần để món ăn chín và đều màu.
Bước 4: Chiên cánh gà cùng nước mắm, tỏi
Đổ 2 muỗng dầu ăn vào chảo, đun nóng, rồi phi tỏi đến khi dậy mùi thơm. Bạn cho vào 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa tương ớt và 2 thìa nước lọc.
Vừa đun, vừa dùng đũa đảo đều đến khi thu được nước thắng đặc sệt, có màu nâu thì dừng.
Thả cánh gà sau khi chiên ngập dầu vào, dùng muỗng và đũa để trộn vài lần giúp nguyên liệu và các gia vị hòa quyện.
Bạn chiên trong khoảng 5 phút là được, rồi rắc hạt tiêu lên trên. Trình bày thành phẩm ra đĩa và trang trí thêm một vài lát rau sống cho món ăn đẹp mắt.
3/ Thành phẩm thu được
Món gà chiên thơm lừng, hấp dẫn không chỉ người lớn mà các em nhỏ cũng rất thích. Khi ăn, thịt gà giòn bên ngoài, bên trong mềm, vị đậm đà, cay, ngọt ngon không sao cưỡng nổi.
Thành phẩm dùng chung với cơm ấm cùng những loại canh thanh mát là hợp nhất.