1/ Nguyên liệu làm canh bí đao nấu tôm
Để canh đạt được độ được hương vị như mong muốn, bạn nên chuẩn bị những nguyên liệu sau đây.
- Bí xanh khoảng 500g
- Tôm tươi hoặc tôm khô khoảng 200g
- Hành tươi, hành khô
- Dầu ăn
- Gia vị: bột canh, bột nêm hoặc mì chính.
2/ Cách làm canh bí đao nấu tôm
2.1/ Sơ chế nguyên liệu
Chia bí thành những khúc tròn đều nhau, cắt lạng thành nhiều lát mỏng, bỏ phần ruột đi. Sau đó tiến hành thái nhỏ nguyên liệu. Tách riêng hành khô và hành lá sau khi đã băm nhỏ.
Đối với tôm tươi, bạn cần rửa sạch, bóc vỏ, loại bỏ phần đầu và ruột tôm. Dùng tay nắm lấy đầu tôm xoáy nhẹ, sử dụng dao cứa vào phần thân trên của nguyên liệu, sau đó kéo phần chỉ màu đen ( ruột tôm ) ra.
Nếu sử dụng tôm khô cần ngâm nước để nguyên liệu nở ra, sau đó cho vào cối giã nhỏ.
2.2/ Nấu canh
Tiến hành theo 2 bước đơn giản sau đây để thu được món canh bí thơm ngon, chuẩn vị.
♦ Bước 1
Đun nóng 2 thìa dầu ăn, phi hành khô đến khi xuất hiện mùi thơm, rồi xào tôm trong 3 phút ( bạn nhớ đảo đều các nguyên liệu ). Sau đó đổ vào khoảng 500ml nước, để lửa to, đun đến khi sôi.
♦ Bước 2
Sau 20 phút, tiến hành cho bí đao vào, nấu trong khoảng 5 phút, thêm hành tươi vào, tắt bếp.
Điều chỉnh gia vị để món canh đậm đà, có thể bổ sung 3/2 thìa cà phê bột canh, 1 thìa bột nêm. Nếm thử canh nếu thấy vừa miệng thì dừng lại, trình bày món ăn ra bát ô tô.
Vậy là ta đã hoàn thành món canh vừa ngon, lại ngọt mát, rất bổ dưỡng với sức khỏe. Hãy cùng gia đình thưởng thức bên mâm cơm ấm cúng.