1/ Nguyên liệu làm tép khô rang chua ngọt
Để món ăn có đủ vị chua, ngọt, đậm đà bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau đây.
- Tép khô khoảng 100g
- 1 quả Ớt sừng ( ớt ngọt )
- 1 quả chanh
- Đường
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Tương ớt
- Hành khô
- Lá chanh
2/ Cách làm tép khô rang chua ngọt
2.1/ Sơ chế nguyên liệu
Loại bỏ phần bụi bẩn bám trên tép khô bằng cách ngâm trong nước từ 1 – 2 phút. Sau đó, dùng tay vắt kiệt nước, để toàn bộ nguyên liệu ra một chiếc bát sạch.
Lưu ý: Để tép được giòn sau khi rang, bạn nên giữ khô tép tránh để bị ướt hoặc còn đọng nước khi sơ chế.
Hành khô đập dập rồi băm nhỏ, lá chanh làm tương tự. Ớt sừng bổ dọc làm đôi, bỏ phần ruột và hạt bên trong đi, thái nhỏ. Cắt đôi quả chanh, loại bỏ hạt tiến hành lọc lấy một thìa nước cốt.
Mẹo nhỏ: Có thể sử dụng hành tươi cho thành phẩm, tuy nhiên lá chanh lại rất hợp với những món như tôm, tép rang, giúp tạo nên mùi thơm đặc trưng.
Pha 1 thìa đường với 2 muỗng nước mắm, 1 thìa tương ớt cùng nước cốt chanh. Dùng đũa để khuấy đều hỗn hợp cho đường tan ra, các nguyên liệu quyện vào nhau.
2.2/ Rang tép
Cho vào chảo một muỗng dầu ăn, rồi phi hành khô đến khi thơm. Sau đó, bỏ tép vào rang, bạn nhớ đảo đũa liên tay và giữ lửa to để nguyên liệu nhanh săn lại.
Quan sát thấy tép ngả vàng, săn lại, tiến hành đổ hỗn hợp đường, nước mắm, tương ớt, nước cốt chanh đã pha trộn vào.
Tiếp tục đảo để các gia vị mau chóng ngấm vào tép. Sau khoảng 5 phút khi tép săn lại ăn gia vị, bạn cho ớt sừng cùng lá chanh xào thêm một lúc nữa. Rồi tắt bếp cho món ngon ra đĩa, trình bày lên mâm để cả gia đình cùng thưởng thức.
3/ Thành phẩm thu được
Món rang ngon khó cưỡng, khi ăn tép vừa giòn, lại vừa bùi, cộng thêm vị chua, cay, ngọt của tương, ớt và đường.
Mùi thơm của lá chanh vô cùng hợp với tép rang, ăn một lần sẽ nhớ mãi. Món ngon dùng chung với cơm nóng là hợp nhất.
Các mẹ trổ tài làm món này, đảm bảo hai bố con vừa ăn, vừa gật đầu tấm tắc khen ngon. Cũng cần chú ý khi chế biến thành phẩm cho các bé, mẹ nên xem kỹ phần đầu tép đã lược hết râu cứng đi chưa.