1/ Nguyên liệu làm thịt ba chỉ rang mắm tép
Món ăn có được đậm đà, hấp dẫn hay không phụ thuộc vào các nguyên liệu và gia vị mà bạn chuẩn bị, cơ bản gồm có.
- Thịt heo ba chỉ từ 400 – 500g
- Mắm tép ( chú ý hiện trên thị trường có nhiều loại mắm tép khác nhau, nên chọn mua các sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc, thành phần rõ ràng )
- Hành khô, tỏi, hành lá
- Dầu ăn
- Gia vị: đường hoặc bột ngọt, hạt tiêu
2/ Cách làm thịt ba chỉ rang mắm tép
2.1/ Sơ chế nguyên liệu
Thịt sau khi mua về thái thành những miếng vừa ăn ( tùy sở thích của mỗi người lựa chọn thái mỏng hay dày ). Tiếp đó, đem nguyên liệu đi rửa sạch bằng 2 lần nước.
Tiến hành ướp thịt cùng 2 thìa mắm tép, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa đường hoặc bột ngọt, để từ 10 – 15 phút.
Lưu ý: Mắm vốn mặn, nên bạn không cần phải cho thêm muối khi tẩm ướp nguyên liệu. Nếu muốn món ăn đậm đà hơn có thể bổ sung từ 1 – 2 thìa hạt nêm.
Hành khô và tỏi đập nát, rồi băm nhuyễn, hành lá xắt nhỏ để ra một chiếc bát con.
2.2/ Rang thịt
Đun nóng chảo cùng 1 muỗng dầu ăn, rồi bỏ hành khô, tỏi vào phi đến khi dậy mùi thơm. Sau đó, giảm nhỏ lửa, cho thịt vào rang, nhớ dùng đũa xáo liên tục để nguyên liệu chín và vàng đều.
Chú ý: Một số bạn rang thịt thường bị cháy đen, không đạt được màu sắc đẹp do để nguyên liệu quá lâu mà không đảo. Khi thực hiện các món rang, thịt sẽ rất nhanh khô lại nên dễ bị cháy, nếu bạn ít để ý.
Quan sát thấy thịt ra nhiều mỡ và săn lại, có màu vàng nâu thì dừng, thêm hạt tiêu, rắc hành tươi trang trí, tắt bếp rồi trình bày món ăn lên đĩa.