Nguyên liệu
1 miếng đậu hũ non 500gr
6 lát thịt nguội chay
100gr nấm đông cô
200gr cải thìa
60gr gừng
70gr kì tử
2 muỗng canh các gia vị: hạt nêm chay, tiêu, đường, dàu hào chay, dầu ăn, dầu mè, bột năng hoặc bột bắp, nước tương.
Cách làm
Cắt miếng dăm bông chay ra thành các lát mỏng, sau đó, xắt miếng đậu hũ non thành các miếng hình chữ nhật. Sau khi cải chín thì vớt cải ra một tô nước lạnh, nồi nước luộc đang sôi, cho tiếp nấm đông cô và trần sơ qua rồi cũng đổ nấm vào tô nước lạnh đang ngâm cải.
Nấm đông cô tươi mua về chỉ nên cắt bỏ một chút châm nấm ở dưới thân rồi ngâm với nước ấm có cho 1 thìa café muối nhỏ. Khía các đường đồng tâm trên đỉnh nấm để tạo hoa đẹp mắt.
Cải thìa nhặt và rửa sạch lá úa, lá bẩn. Chuẩn bị một nồi nước để luộc cải thìa nguyên cây. Bí quyết luộc cải ngon và đẹp mắt là bạn cho 1 thìa café dầu ăn và ½ thìa café muối vào nồi nước luộc. Khi cải chín vớt ra sẽ xanh hơn, nhìn ngọn cải mướt và rất bóng mượt, đẹp mắt.
Vớt rau và nấm ra để ráo. Cải thìa dùng dao chẻ đôi dọc theo thân cây để vừa ăn. Gừng cạo vỏ và rửa sạch, để ráo nước, thái lát. Gừng này giúp món ăn chay của bạn giảm bớt tính hàn, cân bằng tính hàn- nhiệt của món ăn và giúp món ăn thơm ngon hơn.
Sau khi sơ chế xong nguyên liệu. Chuẩn bị một nồi nước để hấp. Sắp cải đều lên ½ diện tích của đĩa, ½ đĩa còn lại đặt một miếng đậu, xen kẽ một miếng dăm bông thịt nguội, xen kẽ một cây nấm, xen kẽ một lát gừng.
Lấy một chiếc bát to để pha nước sốt với công thức: 1,5 muỗng canh dầu hào chay, ½ muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng café đường, 1 chút tiêu, ½ muỗng dầu mè, 1,5 muỗng nước lọc, 1,5 muỗng café bột năng. Trộn đều cho đến khi các gia vị tan ra và hòa đều vào nhau.
Rưới nước sốt đều lên trên mặt đĩa đậu phụ đã sắp, rắc cùng với một chút kì tử. Cho vào nồi nước sôi để hấp cách thủy. Sau mười phút là được.