Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gừng ta: 3 củ
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê
- Mật ong nguyên chất: 3 muỗng canh
- Nước lọc
- Khuôn làm kẹo, giấy gói kẹo
Bước 2: Tiến hành làm kẹo mật ong gừng
- Trước tiên ta cần cạo sạch vỏ gừng rồi ngâm vào nước muối loãng trong vòng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn, sau đó đem giã nhuyễn và vắt bỏ nước, chỉ giữ lại bã. Ta có thể sử dụng máy xay để tiết kiệm thời gian hơn.
- Ta bắc chảo lên bếp cho vào đó 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 3 muỗng mật ong nguyên chất và 2 muỗng canh nước lọc cùng với gừng đã xay nhuyễn.
- Ta đun hỗn hợp trên với lửa nhỏ cho đến khi nào thấy hỗn hợp gừng và mật ong sánh lại và chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Trong quá trình đun ta chỉ lắc chảo cho hỗn hợp dàn đều chứ không sử dụng tay để đảo.
- Sau đó ta đổ hỗn hợp kẹo ra khuôn đã chuẩn bị sẵn, chờ trong khoảng 20 đến 30 phút cho kẹo cứng lại thì có thể lấy ra và sử dụng được. Ta có thể sử dụng túi đóng kẹo để đóng gói riêng từng viên, nếu không có túi ta có thể phủ một lớp đường bột bên ngoài mỗi viên kẹo và cho tất cả vào trong hũ thủy tinh kín đậy nắp và bảo quản. Thành phẩm sẽ là những viên kẹo gừng thơm ngon hấp dẫn nhưng vị lại không quá ngọt.