NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ
• Mận 1kg
• Đường đỏ 500g
• Gừng ta 100g
• Muối
Lưu ý: Khi chọn mua mận ta nên chọn quả đỏ, to tròn đều có độ mọng và độ mềm vừa phải, nên chọn mận Hà Nội khi vào mùa tầm giữa tháng 5 đến cuối tháng 6. Tránh chọn những quả xanh, bị dập nát làm ảnh hưởng đến chất lượng mứt.
CÁCH LÀM MỨT MẬN ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ
- Sơ chế nguyên liệu
• Mận sau khi mua về chúng ta rửa thật sạch. Sau đó dùng con dao sắc khía các đường sâu xung quanh quả mận.
• Khía xong đem mận đi ngâm nước muối trong vòng 3-4h
• Ngâm xong vớt mận ra sau đó rửa lại 1-2 lần với nước lọc giúp quả mận được làm sạch và không còn vị mặn của muối và để ráo nước.
• Gừng rửa sạch gọt vỏ và bào thành sợi nhỏ.
- Ướp mận
• Cho tất cả mận vào một bát lớn cùng với 500g đường đỏ (có thể thêm bớt lượng đường tùy theo khẩu vị) đảo đều lên cho mận và đường hòa quyện với nhau.
• Ướp mận trong khoảng 8 tiếng (tốt nhất nên để qua 1 đêm).
• Sau 8h vớt mận ra, phần nước mận còn lại trong bát để riêng chuẩn bị cho khâu tiếp theo.
- Sên mận
• Cho chảo lên bếp và làm nóng trong khoảng 3 phút. Đổ phần nước ngâm mận vào chảo khuấy đều tay, đun lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
• Cho từ từ mận vào hỗn hợp trong chảo đun nhỏ lửa để tránh bị cháy, đảo nhẹ đều tay trong khoảng 10 phút khi thấy các bọt khí nổi lăn tăn thì vớt mận ra.
• Giữ nguyên phần hỗn hợp nước trong chảo đổ gừng tươi đã bào sợi vào đun thêm 3-5 phút cho sợi gừng mềm dậy mùi thơm.
• Cuối cùng tắt bếp và rưới hỗn hợp nước mận lên phần mứt mận ta vừa làm xong.
• Nếu bạn nào thích ăn khô có thể phơi mứt mận từ 1 đến 2 nắng để mận khô và khi ăn có vị giòn hơn.