Nguyên liệu:
-½ con vịt
-1 nhánh gừng
-2 – 3 nhánh tỏi
-3 củ hành khô
-Hành lá, 1 – 2 quả ớt khô
-Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu
Cách làm:
Hành, tỏi, gừng bóc vỏ, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, hành lá thái nhỏ.
Vịt mua về các bạn sơ chế thật sạch, chà sát kỹ với nước pha rượu trắng và gừng để khử sạch mùi hôi của vịt. Sau đó chặt miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp vịt với ½ chỗ hành, tỏi, gừng, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê nước mắm, 1 ít tiêu, để ngấm khoảng 20 phút.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm nốt chỗ hành, tỏi, gừng còn lại, cho thịt vịt vào xào lăn đến khi thịt săn lại thì cho ½ chén nước vào xào đến khi nước cạn bớt, thịt vịt chín mềm là được.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho hành lá vào và tắt bếp.
Khi ăn thì múc ra bát tô, rắc thêm ít hạt tiêu, hành lá trang trí, dùng nóng.
Món vịt xào gừng này ăn kèm với cơm trắng hoặc bún đều rất ngon.