1. Nguyên liệu cần có
Gạo nếp: 300gr (cho 4 người ăn)
Đậu xanh: 80gr
Nước cốt dừa: 2 muỗng cà phê
Đường, dầu ăn: 2 muỗng cà phê
2. Cách làm xôi chiên giòn rụm hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên ta ngâm gạo nếp và đậu xanh ở 2 tô riêng với nước lạnh qua 1 đêm để đậu và nếp nở mềm giúp món xôi chiên dẻo thơm hơn.
Bước 2: Hấp đậu xanh
Sau khi ngâm đậu xanh, ta cho lên nồi hấp cách thuỷ trong vòng 10 phút hoặc đến khi nào thấy đậu chín mềm, lấy đậu ra tô và dùng thìa tán cho nhuyễn.
Khi đậu đã nhuyễn hơn thì ta trộn 300gr gạo nếp đã ngâm vào cùng với 2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều lên cho tất cả hoà quyện vào nhau.
Bước 3: Nấu xôi
Tiếp theo ta cho phần xôi và đỗ đã trộn đều lên vào nồi hấp, thêm 2 muỗng nước cốt dừa để tăng thêm hương vị béo ngậy. Hấp xôi trong 40-50 phút để cho xôi chín mềm (tạo 1 lỗ chính giữa để hơi nước thoát lên).
Sau khi xôi chín mềm ta xới đều lên cho các hạt dính vào nhau rồi thêm chút dầu ăn tiếp tục xới lên để xôi mềm dẻo, không dính tay nữa là được.
Ta cho xôi vào khuôn rồi ép chặt sao cho miếng xôi mỏng dẹt, cho vào túi nilon hoặc túi đựng thực phẩm chuyên dụng rồi đem bỏ vào tủ lạnh trong 4-5 tiếng để khi chiên xôi giòn hơn.
Bước 4: Chiên xôi
Sau khi để tủ lạnh ta lấy xôi ra cắt thành hình tròn hoặc vuông hay cắt theo sở thích của mình để mang đi chiên. Lúc này xôi cứng nên rất dễ cắt.
Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào sấp mặt chảo, đợi lửa nóng dầu sôi thì cho xôi vào chiên.
Đảm bảo lượng dầu ngập xôi để khi chiên không bị bắn dầu nóng. Chiên đều đến khi thấy xôi chín vàng ruộm cả 2 mặt và nổi lên trên thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để khi ăn không bị ngán.
Và cuối cùng món xôi chiên của chúng ta cũng đã hoàn thành. Xôi chiên phồng giòn rụm thơm ngon béo ngậy ăn kèm với tương ớt rất ngon và hấp dẫn.