huẩn bị nguyên liệu
Phần caramel
- Nước: 70 ml
- Đường trắng: 140 gr
- Nước cốt chanh: 10 ml
Phần flan
- Trứng gà: 4 quả
- Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
- Nước cốt dừa: 250 ml
- Sữa tươi không đường: 450 ml
- Đường trắng: 80 gr
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Cho 140gr đường và 70ml nước vào nồi nhỏ nấu sôi đến khi đường chuyển qua màu vàng thì cho tiếp 10ml nước cốt chanh, dùng tay lắc đều nồi để nước chanh hoà quyện vào caramel và tắt bếp. Sau đó đổ caramel vào khuôn sứ đã chuẩn bị.
Lưu ý: Nước chanh giúp caramel có mùi thơm và không bị ngọt gắt. Khi nước đường chuyển qua màu vàng phải thao tác nhanh tay vì caramel rất dễ cháy khét. Nên dùng muỗng múc caramel vào khuôn sứ để tránh bị bỏng.
Bước 2: Cho 250ml nước cốt dừa và 450ml sữa tươi không đường vào nồi nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp và nấu đến khi có hơi khói bốc nhẹ, thử tay vào sữa dừa hơi nóng ấm thì tắt bếp.Bước 3: Đập 4 quả trứng gà và 1 lòng đỏ trứng vào âu lớn. Thêm 80gr đường vào âu. Dùng phới lồng đánh nhẹ nhàng đến khi đường tan hoàn toàn. Đổ từ từ sữa dừa vào âu trứng đường. Vừa đổ vừa khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện với nhau.Bước 4: Lọc hỗn hợp flan qua rây lọc. Sau đó đổ vào từng khuôn sứ có caramel. Tiếp theo, đổ nước sôi vào khay đựng và cho vào lò nướng cách thuỷ ở nhiệt độ 170 độ trong khoảng 20-25 phút.